Tỷ số bóng đá trực tuyến - Tỷ số trực tiếp nhanh nhất

Cao đẳng Kỹ thuật Chế biến món ăn

Khoa Du lịch và Thương mại – tỷ số bóng đá trực tuyến đang thu hút thí sinh đăng ký học Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn bởi chất lượng đào tạo và

cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn trình độ cao đẳng là ngành đặc thù được Nhà nước hỗ trợ 70% học phí trong 3 năm học – Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP và Thông tư Số 05/2023/TT-BLĐTBXH
Nội dungMô tả chương trìnhĐối tượng, HTXTMốc thời gianQuà tặng, học bổngẢnh sinh viên

TỔNG QUAN NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Không chỉ được học các công thức, cách chế biến món ăn ngon, sinh viên theo học Cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn còn tiếp thu và tích lũy được nhiều kỹ năng mềm hữu ích khác. Vậy kỹ thuật chế biến món ăn là gì và tương lai nghề nghiệp thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Bên cạnh những chuyên ngành chủ lực nổi trội khác, ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học theo hướng đào tạo chính quy, có bằng cấp. Bởi đây là ngành học mà sau khi ra trường, sinh viên/ học viên dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Hiểu kỹ thuật chế biến món ăn là gì, tiềm năng nghề nghiệp ra sao sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo hữu ích trước khi bạn chọn ngành học. Bạn bạn có phù hợp học chế biến món ăn hay không!

sinh viên ngàn kỹ thuật chế biến món ăn
Sinh viên lớp Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn trong giờ thực hành làm món ăn

NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN LÀ GÌ?

Kỹ thuật chế biến món ăn (hay quản trị chế biến món ăn) là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực. Sinh viên sẽ được đào tạo thành những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, có thể chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như Bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh. Ngoài ra, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách các nước; tổ chức tiệc; quản trị nhân lực; quản trị chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp ngôn ngữ… hỗ trợ cho công việc trong tương lai giúp thích ứng nhanh và tốt hơn với môi trường thực tế thay vì bắt đầu học sơ khai như người “tay ngang”, không qua đào tạo.

Tuy là ngành đào tạo không phải quá mới tại các trường Cao đẳng chính quy, song Kỹ thuật chế biến món ăn hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học bởi sự yêu thích công việc đứng bếp cũng như tiềm năng nghề nghiệp mà ngành học mang lại sau ra trường là vô cùng rộng mở, phát triển đồng thời theo sự phát triển của ngành du lịch – khách sạn nói chung và dịch vụ ăn uống nói chung.

mức lương ngành chế biến món ăn
Kỹ thuật chế biến món ăn – Ngành học bất cứ nơi đâu đều cần đến

Hiện chưa có trường Đại học nào tổ chức tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hay Quản trị chế biến món ăn khóa 2020-2024 (chỉ duy nhất trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mở khóa Khoa học chế biến món ăn); thay vào đó, ngành học này lại cực kỳ hot ở các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề hay Trung tâm dạy nghề, Trung tâm mở khóa đào tạo ngắn hạn. Tại Hà Nội, tỷ số bóng đá trực tuyến là một trong số các trường đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp trên cả nước, cấp bằng cao đẳng chính quy.

trao bằng bằng nằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ hà nội
NGƯT. PGS.TS. Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng Nhà trường trao Bằng tốt nghiệp cho các em sinh viên hệ cao đẳng chính quy

MỨC LƯƠNG NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Trên thực tế, thu nhập của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn phụ thuộc vào bằng cấp, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, vị trí công việc bạn đảm nhận và môi trường hành nghề. Nếu làm việc tại các nhà hàng lớn hoặc môi trường quốc tế thu nhập có thể cao hơn từ 30 % – 40%. Do đó, các mức thu nhập mà bài viết chỉ ra dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên khảo sát ngành nghề.

Vị trí ban đầu dành cho những bạn chưa có kinh nghiệm thường là đầu bếp. Công việc chủ yếu là chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, chế biến sốt, chế biến salad và đồ nguội, chế biến bếp Á -Âu, chế biến tiệc, đồ tráng miệng, thức uống ,… Với vị trí công việc này, bạn sẽ nhận được mức lương  từ 7 – 9 triệu đồng/ tháng.

Khi đã đảm nhận vị trí đầu bếp chính với kinh nghiệm 1 –  2 năm, chắc chắn thu nhập của bạn sẽ tăng trưởng đáng kể. Trung bình, một đầu bếp làm việc tại các nhà hàng quy mô nhỏ sẽ nhận được mức lương từ 10 -12 triệu đồng/ tháng. Ở những nơi có quy mô lớn hoặc nhà hàng quốc tế, thu nhập của đầu bếp chính có thể lên đến 20 triệu đồng/ tháng.

cao đẳng ché biến món ăn
Sinh viên cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn thực hành nấu món Việt

Với những bạn có thiên phú tài năng về ẩm thực, có vị giác và khứu giác nhạy cảm việc thăng tiến trong công việc của bạn thường sẽ đến rất nhanh. Nếu bạn có kỹ năng nấu ăn điêu luyện, những món ăn bạn tạo ra nhận được sự tán thưởng của đông đảo khách hàng thì vị trí bếp trưởng, nhóm trưởng sẽ thuộc về bạn.

Lúc này, bạn có vai trò và trách nghiệm lớn nhất trong khu vực bếp. Bạn chịu trách nghiệm phân bổ nhân sự, điều phối nhân lực làm việc một cách hiệu quả nhất, đảm bảo chất lượng, hương vị, cảm quan món ăn. Đi liền với trách nghiệm và vị trí, mức lương bạn nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Bình quân bếp trưởng nhận được mức lương khoảng 20 – 30 triệu đồng/ tháng.

– Số lượng môn học, mô-đun: 30

– Khối lượng kiến thức, kỹ năng toàn khóa học: 1.995 giờ (84 tín chỉ)

– Khối lượng các môn học chung/đại cương: 435 giờ (19 tín chỉ)

Gồm các môn học chung MH 01-06 với các môn học chung giúp củng cố tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành. Các môn học này chính là nền móng cho các môn học sau này.

 • Giáo dục chính trị
 • Pháp luật
 • Giáo dục thể chất
 • Giáo dục QP-AN
 • Tiếng Anh
 • Tin học

– Khối lượng các môn học, mô-đun chuyên môn: 1.560 giờ (65 tín chỉ)

Khi hoàn thành khối lượng kiến thức chuyên ngành, sinh viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng liên quan tới chế biến thực phẩm, nấu ăn như: kỹ năng quản lý, điều hành kinh doanh tại bếp nhà hàng, khách sạn; xây dựng thực đơn với từng đối tượng khách cụ thể; xây dựng định mức chế biến món ăn; chế biến món ăn phục vụ khách nhà hàng…

Khối lượng kiến thức chuyên ngành của ngành học này gồm các môn học từ MH 07 – MH36 với một số môn học cụ thể:

 • Xây dựng thực đơn
 • Hạch toán định mức
 • Chế biến bánh và món ăn tráng miệng
 • Chế biến món ăn Á
 • Chế biến món ăn Âu
 • Kỹ thuật cắt tỉa, trang trí

– Khối lượng lý thuyết: 709 giờ

– Khối lượng thực hành, thực tập, thí nghiệm: 1.208 giờ

– Thi/Kiểm tra: 78 giờ

Đối tượng tuyển sinh

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
 • Thí sinh đã hoàn thành chương trình Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Hình thức xét tuyển

 • Xét điểm thi THPT 2023: Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có) >= 15 điểm (cả ưu tiên)
 • Xét điểm 5 kỳ học bạ THPT: Điểm xét tuyển = Tổng điểm TBCN lớp 10 + điểm TBCN lớp 11 + điểm TBHK I lớp 12 + Điểm ưu tiên (nếu có) >= 16,5 điểm.

+ Xét tuyển học bạ – Không cần đợi điểm kỳ II lớp 12
+ Xét tuyển học bạ – Giảm bớt nỗi lo chờ điểm thi
+ Xét tuyển học bạ – Chắc suất vào CĐ Ngoại ngữ Công nghệ Hà Nội

Thời gian nhận hồ sơ

 • Đợt 1: Từ ngày thông báo đến hết ngày 15/6/2023;
 • Đợt 2: Từ ngày 16/6/2023 đến khi tuyển sinh đủ chỉ tiêu.

Thời gian nhập học

 • Đợt 1: Nhập học từ 5/6 – 7/6/2023 dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước;
 • Đợt 2: Nhập học từ 5/7/2023 – 10/7/2023
 • Đợt 3: Nhập học từ 2/8 – 12/8/2023. Nhập học từ 22/9/2023 – 30/9/2023 (Các ngành còn chỉ tiêu)

Lưu ý: Nhà trường gọi nhập học từng đợt theo số lượng hồ sơ đủ điều kiện trúng tuyển. Xem chi tiết các đợt nhập học: //matphot.com/nhaphoc

ngành đặc thù được nhà nước hỗ trợ 70% học phí
Ngành đặc thù được Nhà nước hỗ trợ 70% học phí – Theo NĐ 81/2021/NĐ-CP và Thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH

Được Nhà nước hỗ trợ 70% học phí

Theo ngày 27 tháng 8 năm 2021 quy định về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; và tại , ngày 15 tháng 6 năm 2023 ban hành danh mục ngành, nghề học nặng nhọc trình độ cao đẳng. Như vậy trường có mã ngành Cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn (6810207) được hưởng chính sách HỖ TRỢ 70% học phí của Nhà nước trong toàn khoá.

Học bổng xác nhận nhâp học sớm

– Thí sinh có điểm TBCN học bạ lớp 12 đạt từ 7.5 trở lên đối với nhóm ngành tiếng nước ngoài và 7.0 trở lên đối với nhóm ngành còn lại, nhập học trước ngày 15/06/2023 nhận ngay học bổng đầu vào 700.000đ.

– Thí sinh có điểm TBCN học bạ lớp 12 đạt từ 7.5 trở lên đối với các ngành tiếng nước ngoài và 7.0 trở lên đối với các ngành còn lại, nhập học trước ngày 25/08/2023 nhận ngay học bổng đầu vào 500.000đ.

– Nhận học bổng 100% học phí kỳ đầu cho thí sinh đạt giải Nhì trở lên trong các kỳ thi học sinh Giỏi cấp Quốc gia hoặc giải Nhất các kỳ thi học sinh Giỏi cấp Tỉnh/Thành phố.

– Nhận học bổng 20% học phí Kỳ I đối với thí sinh nhập học nhóm ngành tiếng nước ngoài tại FTC đã có chứng chỉ đạt trình độ sau:

+ Topik4 trở lên đối với ngành tiếng Hàn
+ HSK4 trở lên đối với ngành tiếng Trung
+ N3 trở lên đối với ngành tiếng Nhật
+ B2 trở lên đối với ngành tiếng Anh

– Tặng 5 máy tính xách tay cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, sẽ phát vào  ngày khai giảng.

– Hỗ trợ miễn phí (1 tháng) tiền KTX Mỹ Đình cho khi sinh viên nhập học

KTX Mỹ Đình với các phòng khép kín với đầy đủ trang thiết bị, tiện ích học tập và sinh hoạt hoạt (Phố Hàm Nghi, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Trường đã ký kết hợp đồng, phục vụ sinh viên ở nội trú.

Học bổng trong quá trình học tập

– Học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc theo quy chế của Trường.

– Học bổng hỗ trợ sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Trường.

– Học bổng của Bang Hessen – CHLB Đức, Đại học Khoa học Công nghệ Chihlee (Đài Loan),Trường đại học Woosong Hàn Quốc…

– Hàng năm nhà trường tổ chức việc trao đổi sinh viên, thực tập nghề nghiệp với các doanh nghiệp các nước CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc hoặc các doanh nghiệp uy tín trong nước…

– Sinh viên được học tập trong môi trường giáo dục toàn diện, tập trung vào kỹ năng thực hành nghề nghiệp, và các kỹ năng mềm (ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm…)

Đăng ký Xét tuyển FTC 2023

  Chương trình đào tạo liên quan

  HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

  QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH

  ĐIỀU HÀNH TOUR

  KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

  tỷ số bóng đá trực tuyến chuyên đào tạo các ngành thuộc khối Du lịch - Dịch vụ: Chăm sóc sắc đẹp, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Kỹ thuật chế biến món ăn với cơ hội việc làm hấp dẫn khi ra trường. Nếu bạn có đam mê với các ngành Du lịch - Dịch vụ, hãy đến với Khoa Du lịch - FTC. Hãy đăng ký online tại đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!