Tỷ số bóng đá trực tuyến - Tỷ số trực tiếp nhanh nhất

Ngôn ngữ Nhật đang là ngôn ngữ được ưa thích và sử dụng nhiều nhất tại khu vực châu Á. Trong xu thế hợp tác phát triển kinh tế Việt – Nhật ngày càng được mở rộng, học Ngôn ngữ Nhật được coi là lựa chọn đúng đắn để có một tương lai đầy triển vọng và thành công. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngôn ngữ Nhật Bản thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi “Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?” và cung cấp những thông tin bổ ích xoay quanh Ngành Ngôn ngữ Nhật.

Ngành Ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam

Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành Ngôn ngữ Nhật tên đầy đủ là Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản. Đây là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Nhật và cách sử dụng tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống. Sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ về kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin khi bước vào nghề. Sứ mệnh của việc đào tạo này là để đem đến nguồn lao động chất lượng cao cho xã hội.

ngành ngôn ngữ nhật
Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành Ngôn ngữ Nhật học gì? Các chuyên ngành tiếng Nhật

Đào tạo Ngành ngôn ngữ Nhật chuẩn quốc tế

Sinh viên được đào tạo sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết như người bản xứ. Mọi quy chuẩn được đánh giá theo khung năng lực quốc tế. Đạt N trên các cấp độ khác nhau về ngôn ngữ, đáp ứng đủ yêu cầu thị trường Việt Nam và sử dụng bằng cấp, chứng chỉ này để đi du học hay ứng tuyển các vị trí công việc tại nước ngoài.

Ngành học này trang bị đầy đủ các kiến thức về lịch sử, văn minh, kinh tế, xã hội của “xứ sở hoa anh đào”.

Đào tạo chuyên ngành liên quan đến tiếng Nhật

Sau khi sinh viên có một số vốn kiến thức cơ bản sẽ được đào tạo về các kiến thức chuyên ngành riêng biệt. Mục đích là để trang bị cho các bạn các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp. Hiện nay, Ngành Ngôn ngữ Nhật được chia thành các chuyên ngành như:

Chuyên ngành tiếng Nhật kinh tế – thương mại: Chuyên ngành này gắn liền với việc nghiên cứu các hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp Nhật Bản, thuật ngữ tiếng Nhật chuyên ngành kinh tế. 

Tiếng Nhật biên phiên dịch: Trong chuyên ngành này trang bị cho các bạn kiến thức và kỹ năng thực hành như: thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giao tiếp, dịch thuật chuyên nghiệp, cách biên dịch mà không mất đi văn phong ý nghĩa muốn truyền tải của tác giả,… 

Chuyên ngành giảng dạy tiếng Nhật: Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Nhật, có kiến thức về sư phạm tiếng Nhật để giảng dạy tại các trường, trung tâm ngoại ngữ có dạy về tiếng Nhật.

Phân biệt Ngành tiếng Nhật và các Ngành Ngôn ngữ Nhật khác tại Việt Nam

Ở Việt Nam ngoài đào tạo về Ngành Ngôn ngữ Nhật còn có các chuyên ngành tiếng Nhật khác như: Nhật Bản học hay Đông Phương học ngành tiếng Nhật. Chính sự đa dạng này đã gây ra những nhầm lẫn nhất định do tên gọi tương đối giống nhau. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Ngành Ngôn ngữ Nhật như đã nói ở trên, đây là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ và cách sử dụng ngôn ngữ Nhật trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội để ứng dụng cho công việc trong tương lai.

Trong khi đó, Ngành Nhật Bản học là ngành nghiên cứu nhiều khía cạnh của, từ văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội, cho đến quan hệ quốc tế của Nhật Bản. Ngành học này cũng sẽ đào tạo cho sinh viên năng lực sử dụng tiếng Nhật, tuy nhiên sẽ ở mức cần và đủ để làm việc trong những lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản, chứ không nghiên cứu ngôn ngữ Nhật một cách cặn kẽ như Ngành Ngôn ngữ Nhật của chúng ta.

Ngành Ngôn ngữ Nhật được đào tạo chính quy ở đâu?

Tại Việt nam, Ngành Ngôn ngữ Nhật hiện đang được đào tạo chính quy từ hệ Trung cấp trở lên. Cụ thể chúng ta sẽ có các hệ đào tạo như:

Trung cấp tiếng Nhật

Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật

Đại học Ngành Ngôn ngữ Nhật

Cao học Ngôn ngữ Nhật Bản

Các chương trình đào tạo này đều được xây dựng khoa học, chuẩn quốc tế từ hệ thống đào tạo đến chuẩn đầu ra. Mục tiêu là để trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng có thể đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tuyển sinh Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản tại Việt Nam

Mã Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản

Trong các kỳ tuyển sinh hàng năm, Ngành Ngôn ngữ Nhật được tuyển sinh với 3 mã ngành chính dành cho 3 hệ đào tạo trung cấp, cao đẳng và đại học. Theo đó, hệ cao trung cấp có mã ngành 5320207, hệ cao đẳng có mã ngành là 6220212, hệ đại học có mã ngành là 7220209.

Ngành ngôn ngữ Nhật
Mã Ngành Ngôn ngữ Nhật của các hệ đào tạo là gì?

Đào tạo tiếng Nhật xét tuyển những khối/tổ hợp môn nào?

Thuộc khối ngành ngoại ngữ, ngành tiếng Nhật hiện đang xét tuyển chủ yếu ở 8 khối là:

– Khối A1: Tổ hợp Toán – Lý – Anh

– Khối D: Tổ hợp Toán – Văn – Anh

– Khối D1: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

– Khối D2: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga.

– Khối D3: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp.

– Khối D4: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung.

– Khối D5: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức.

– Khối D6: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật.

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu tuyển sinh các trường cũng sẽ bổ sung thêm các khối/tổ hợp xét tuyển khác.

Các phương thức tuyển sinh đào tạo tiếng Nhật

Tuyển sinh ngành tiếng Nhật hiện nay đang được triển khai theo 2 hình thức chính là xét điểm thi THPTQG theo tổ hợp môn và xét tuyển học bạ.

Với phương thức xét điểm thi THPTQG, thí sinh sẽ điền hồ sơ theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển và gửi cho trường mình muốn theo học. Nhà trường sẽ căn cứ vào kết quả điểm trong kỳ thi THPTQG và nguyện vọng đã đăng ký của bạn để công bố kết quả trúng tuyển.

Phương thức xét học bạ chủ yếu áp dụng cho các trường trung cấp và cao đẳng, theo đó, sinh viên sẽ lấy điểm tổng kết môn năm lớp 12 hoặc cả 3 năm cấp III để xét tuyển thay vì điểm thi THPTQG. Điểm xét tuyển cũng sẽ căn cứ theo điểm tổ hợp môn đã thông báo tuyển sinh của nhà trường.

Chương trình học Ngành Ngôn ngữ Nhật

Chương trình đào tạo Ngành Ngôn ngữ Nhật bản được xây dựng một cách khoa học bao gồm 4 phần chính như sau:

Phần 1, kiến thức chung: là toàn bộ các kiến thức nền tảng về tư duy (như hệ tư tưởng và thế giới quan khoa học), thể chất, quốc phòng, nền tảng ngoại ngữ cơ bản.

Phần 2, kiến thức ngành: Đào tạo về ngôn ngữ Nhật theo chuẩn quốc tế, khai thác đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và ứng dụng thực tiễn thực hành, thực nghiệp. Tìm hiểu thêm về đất nước Nhật bản trên các lĩnh vực lịch sử, văn minh, kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội.

Phần 3, kiến thức chuyên ngành: Đi sâu ứng dụng tiếng Nhật vào một chuyên ngành cụ thể và trang bị các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết.

Phần 4, các Module thực tập thực tế, tốt nghiệp: Chương trình học này sẽ đưa kiến thức và kỹ năng vào thực tiễn cho sinh viên thông qua việc thực tập trong trường và môi trường ngoài giáo dục.

Chuẩn đầu ra Ngành Ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam

Chuẩn đầu ra Ngành Ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam hiện nay đang được quy chiếu theo hệ quốc tế, cụ thể là chứng chỉ N. Đối với hệ cao đẳng ngoại ngữ yêu cầu sinh viên tốt nghiệp cần có chứng chỉ N tối thiểu bậc 3, hệ đại học thì là bậc 4.

Bên cạnh chứng chỉ N, sinh viên cần hoàn thành các chương trình học theo quy chuẩn của trường để được công nhận bằng cao đẳng chính quy hoặc đại học chính quy về ngành và chuyên ngành.

tiếng nhật
Chuẩn đầu ra tiếng Nhật

Học tiếng Nhật ra trường làm gì? Làm ở đâu?

Không giống với những năm đầu khi tiếng Nhật mới du nhập vào Việt Nam việc làm còn hạn chế. Ngày nay do quan hệ hữu nghị hợp tác Việt – Nhật, hàng loạt công ty, doanh nghiệp có vốn Nhật Bản và liên doanh với Nhật Bản mở ra tại Việt Nam, đem lại cơ hội việc làm Tiếng Nhật cho sinh viên có bằng cấp, chứng chỉ tiếng Nhật vô cùng rộng mở. Cụ thể, sinh viên sau khi tốt nghiệp Ngành Ngôn ngữ Hàn từ hệ cao đẳng trở lên có thể làm việc tại các vị trí sau:

Thông dịch viên tiếng Nhật cho doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản, các cơ quan, tổ chức quốc tế, các hội nghị sự kiện cần phiên dịch tiếng Nhật hay dịch thuật văn bản, tư liệu, sách, báo cho các công ty.

Hướng dẫn viên du lịch, quản lý, lễ tân tại các công ty du lịch, cơ sở du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn.

Nhân viên làm việc tại sân bay hay làm tiếp viên hàng không cho các hãng hàng không Việt – Nhật.

Giáo viên làm việc trong các cơ sở giáo dục dạy tiếng Nhật như các trường THPT, trường dạy nghề, trung cấp, đại học, các trung tâm ngoại ngữ hoặc làm gia sư tại gia cho các bạn muốn theo học tiếng Nhật.

Nhân viên tại các cơ quan, tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Việt Nam và Hàn Quốc, các cơ quan ngoại giao của Nhật Bản, các tổ chức quốc tế.

Chuyên viên kinh doanh, thương mại, truyền thông, marketing, tổ chức sự kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Nhật hoặc đa ngôn ngữ.

Mức lương dành cho cử nhân chuyên ngành tiếng Nhật

Mức lương của Ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc cũng như kinh nghiệm, năng lực, kỹ năng chuyên môn của mỗi người ra sao. Tuy nhiên, mức lương của các bạn có bằng tốt nghiệp chính quy Ngành Ngôn ngữ Nhật chắc chắn sẽ cao hơn những người không có bằng cấp, không biết tiếng Nhật hoặc làm trái ngành.

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thì mức lương trung bình của các bạn nhận được giao động từ 400 – 700 USD/tháng ( khoảng 9 – 15 triệu VNĐ/tháng).

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở các vị trí như quản lý, trợ lý thì mức lương trung bình khoảng 1000 USD/tháng ( khoảng 23 triệu VNĐ/tháng).

Những bạn có kinh nghiệm làm việc từ 3 – 5 năm trở lên thì mức lương trung bình bạn có thể nhận được sẽ là 1500 USD/tháng (khoảng 34 triệu VNĐ/tháng).

Có thể thấy Ngành Ngôn ngữ Nhật không chỉ đa dạng về nghề nghiệp mà mức lương cũng được xem là khá lý tưởng so với các ngành khác trong xã hội.

Cơ hội du học cho sinh viên Ngành Ngôn ngữ Nhật

Nhiều bạn trẻ ở Việt Nam luôn nung nấu trong lòng một giấc mơ đó là được đi du học Nhật Bản để được sinh sống ở một chân trời mới hay có một mục tiêu cao hơn là đi du học để nghiên cứu chuyên sâu về ngành học mình yêu thích. 

Hàng năm, tại các trường cao đẳng, đại học có liên kết với trường Nhật Bản sẽ có đợt trao đổi nghiên cứu sinh cho những bạn sinh viên có thành tích học tập và năng lực nghiên cứu tốt. Thông qua đó tạo cơ hội cho sinh viên đ­ược học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, kỹ năng, nâng cao kinh nghiệm thực tiễn của trong môi trường giáo dục quốc tế, tăng cường khả năng học và sử dụng thành thạo ngoại ngữ, tiếp cận và chuyển giao kinh nghiệm quản trị đào tạo và quản trị góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và chất lượng đầu ra của sinh viên.

Ngoài ra, các trường đại học, trường cao đẳng có Ngành Ngôn ngữ Nhật còn tổ chức các sự kiện, chương trình tư vấn học bổng cho sinh viên. Ở đó hội đồng tư vấn của nhà trường sẽ giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn về việc đi du học cơ hội, thách thức, những điều kiện để có thể giành được học bổng du học và chương trình học bổng du học phù hợp và tốt nhất với bạn. Nhờ đó, cơ hội đến với ước mơ du học Nhật Bản cũng trở nên dễ dàng hơn.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply