Tỷ số bóng đá trực tuyến - Tỷ số trực tiếp nhanh nhất

Sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực Ẩm thực và Nhà hàng – Khách sạn khiến cho nghề đầu bếp trở nên vô cùng hot. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn trẻ băn khoăn mình có nên chọn ngành đầu bếp hay không? Vậy thì để FTC giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé!

Ngành Đầu bếp là gì?

Ngành Đầu bếp là một khái niệm rộng. Những người học ngành đầu bếp khi ra trường sẽ áp dụng những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực để chế biến đồ ăn và tạo nguồn thu nhập từ công việc này. Họ đảm nhận các vai trò như nấu nướng, lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu, gia vị, trình bày món ăn, thực hiện giám sát, quản lý thực phẩm, nhân sự bếp, kiểm định chất lượng món ăn,…

Đầu bếp được phân biệt rõ ràng với những người nấu ăn thông thường. Để trở thành đầu bếp thực thụ, người đầu bếp cần phải được đào tạo kiến thức chuyên ngành ẩm thực, cũng như thành thạo các kỹ năng, phương pháp chế biến món ăn chuyên nghiệp.

ngành đầu bếp
Khái niệm ngành Đầu bếp?

Như vậy, nếu thực sự muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp bạn cần phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, cũng như thực hành trong thực tiễn để nâng cao kinh nghiệm chuyên môn. 

Mô tả công việc cơ bản của người đầu bếp

Ngành đầu bếp đặc thù đòi hỏi người đầu bếp phải có các tố chất sự tỉ mỉ, khéo léo, kiên nhân và cầu toàn thì mới có thể cho ra lò những món ăn hấp dẫn. Để thực khách hài lòng với món ăn trước tiên người đầu bếp phải ưng ý với tác phẩm của mình. Công việc cơ bản của người đầu bếp phải thực hiện hằng ngày là:

 • Kiểm tra chất lượng nguyên liệu với các tiêu chí sạch sẽ, tươi ngon, có xuất xứ, có hạn sử dụng rõ ràng.
 • Chuẩn bị thiết bị, vật dụng cần thiết cho quá trình chế biến món ăn, làm sạch các thiết bị này cũng như khu vực bếp đứng để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 • Thực hiện công tác chế biến thực phẩm
 • Trình bày các món ăn đẹp mắt, thu hút.
 • Nhận và bảo quản thực phẩm.
 • Đào tạo, giám sát, điều phối nhân sự trong nhà bếp.
 • Kiểm tra chất lượng, hương vị của món ăn trước khi đưa ra cho khách hàng thưởng thức.

Triển vọng của ngành Đầu bếp

Trong xã hội hiện đại, cùng với sự phát triển của các ngành thương mại, du lịch, nhà hàng khách sạn thì ngành đầu bếp hiện đang được quan tâm hơn cả. Thực tế cho thấy các bạn trẻ lựa chọn học nghề nấu ăn sẽ dễ dàng mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề đầu bếp bạn có thể tìm kiếm được việc làm ngay tại những môi trường như:

có nên học ngành đầu bếp
Có nên học ngành Đầu bếp hay không?
 • Nhà hàng
 • Khách sạn
 • Tiệm bánh
 • Khu du lịch, khu nghỉ dưỡng
 • Trung tâm tổ chức sự kiện
 • Tại các trường học, bệnh viện, cơ quan, đơn vị…

Bên cạnh đó, đối với các đầu bếp có tài năng và kinh nghiệm có thể tự mở cửa hàng kinh doanh cho riêng mình. Nhà nước ta hiện nay ngày càng đẩy mạnh phát triển lĩnh vực ẩm thực và du lịch, vì vậy bạn ko cần quá lo lắng đến triển vọng nghề đầu bếp. Mặt khác, việc trở thành 1 đầu bếp tài năng cũng góp phần quảng bá ẩm thực việt nam đến bạn bè thế giới và thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ của Việt Nam.

Vậy có nên chọn ngành Đầu bếp hay không?

Để quyết định có nên học ngành Đầu bếp hay không bạn nên xem xét yếu tố tiên quyết là bạn có đam mê với ngành học đó hay không. Bởi niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn, theo đuổi ngành suốt quá trình học và làm việc sau này. Vì đây là một công việc chịu khá nhiều áp lực. Trong quá trình làm việc với cường độ công việc cao, trực ca và chỉ quanh quẩn quanh gian bếp nếu không có đam mê bạn sẽ dễ dàng từ bỏ.

Mặt khác, nếu bạn đã xác định mình yêu thích và đam mê công việc này thì hãy quyết tâm theo đuổi ước mơ của bạn. Có thể nói, ngành đầu bếp là ngành học có tỉ lệ sinh viên ra trường thấp nhất. Môi trường làm việc và mức lương cũng rất ổn định.

Như vậy thông qua các thông tin của bài viết, các bạn tự lý giải mình có nên chọn ngành Đầu bếp hay không. Chúc các bạn thành công và đủ quyết tâm để theo đuổi đam mê của mình.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply