Tỷ số bóng đá trực tuyến - Tỷ số trực tiếp nhanh nhất

Hiện nay có rất nhiều ngành ngôn ngữ khác nhau như Anh, Úc, Pháp Trung, Hàn,… Vậy lý do lựa chọn Ngành Ngôn ngữ Nhật trước vô vàn các loại ngôn ngữ khác là gì? Liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật hay không? Ngành học ngày có khó như nhiều người vẫn nói? Cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây để có được lời giải đáp nhé.

Ngành Ngôn ngữ Nhật có khó như lời đồn

Nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về ngành Ngôn ngữ Nhật thường có chung một suy nghĩ là tiếng Nhật rất khó học. Có thật như thế không?

Tiếng Nhật thuộc bộ chữ tượng hình không giống như hệ chữ cái latinh của chúng ta, do dó, người Việt học tiếng Nhật bắt buộc phải học cách viết từ các nét cơ bản.

Tiếng Nhật gồm có 3 bộ chữ mà người học tiếng Nhật sẽ phải làm quen là:

Hiragana: Hay còn gọi là chữ Mềm dùng để phiên âm cách học từ các chữ Kanji. Đây là bộ chữ cơ bản nhất mà người học tiếng Nhật cũng đều phải nắm vững.

Katakana: Hay còn gọi là chữ Cứng. Để học bộ katakana chữ người học phải có một số từ vựng tiếng Anh nhất định vì bộ chữ này được sử dụng để viết các từ mượn từ nước ngoài. 

Kanji: Đây là bộ chữ Hán tự với sự kết hợp từ các bộ thủ tạo thành, bộ chữ này có nguồn gốc từ chữ Hán có hơn 3000 chữ trong đó có đến gần 2000 chữ sử dụng thường xuyên. Chữ Hán được xem là khó học nhất trong các bộ chữ vì khi tiếng Hán  kết hợp với các từ khác nhau hoặc có cách viết khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

ngành ngôn ngữ nhật
Bảng chữ cái tiếng Nhật tham khảo

Nghe thì nhiều như vậy nhưng thật ra mỗi bảng chữ cái chỉ khoảng hơn 40 chữ thôi, và các nét viết của 2 bảng chữ cái này cũng không hề phức tạp. 

Đối với người Việt thì việc viết và phát âm tiếng Nhật được cho là khá dễ. Ngôn ngữ Nhật có 5 nguyên âm: u-ê-o-a-i và các âm khác được đọc bằng cách ghép thêm phụ âm khác vào trước nguyên âm như ka – ki – kư – kê – kô hay sa – shi – sư – sê – sô….. Cũng hao hao cách ghép giống tiếng Việt phải không nào? Và như vậy bạn chỉ cần nhớ mặt chữ và ý nghĩa là đã có thể phát âm và viết được tiếng Nhật rồi.

Có thể thấy Ngôn ngữ Nhật không thực sự quá khó học, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người học, chỉ cần bạn chăm chỉ học thuộc các bộ chữ cơ bản thì việc viết và phát âm bạn hoàn toàn có thể làm tốt.

Có nên học Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản?

Câu trả lời là có! Cùng tìm hiểu một số lý do nên học Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản dưới đây nhé:

Cơ hội việc làm sau khi ra trường rộng mở

Theo , hàng năm có khoảng 200.000 người thất nghiệp trong tổng số 400.000 cử nhân ra trường, con số này chiếm tỉ lệ khá cao và dự kiến sẽ không có xu hướng giảm trong những năm tới. Có phải nguyên nhân chính là do thiếu công việc? Thật ra công việc thì không thiếu, quan trọng nhất bạn phải có đủ đủ kiến thức, kĩ năng và quan trọng nhất phải nhận thức được ngành nghề nào đang thiếu nguồn nhân lực.

Nhờ có xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư Việt – Nhật, hàng năm doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Á, trong đó Việt Nam đang được xem là điểm sáng đầu tư.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Việt Nam, tính đến năm 2021, có 4.792 dự án còn hiệu lực, có tổng vốn đăng ký đạt 64,2 tỷ USD.

Nghe thì có vẻ “không liên quan” nhưng những con số này đồng nghĩa các công ty, doanh nghiệp có vốn Nhật Bản hay liên doanh với Nhật Bản sẽ có nhu cầu về nhân lực rất lớn trong thời gian tới. Và điều đó đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội việc làm cho các bạn cử nhân Ngành Ngôn ngữ Nhật.

có nên học ngành ngôn ngữ nhật
Có nên học Ngành Ngôn ngữ Nhật không?

Trình độ càng giỏi, lương càng cao

Các ứng viên càng thạo tiếng Nhật, có bằng cấp chính quy Đại học hoặc Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật càng dễ được tuyển dụng đó là điều tất yếu mà ai ai cũng biết. Hiện nay lực lượng lao động thì thừa nhưng nguồn lao động chất lượng cao thì không, do đó việc học Ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm lương cao, đãi ngộ hấp dẫn cho các bạn. Các ngành nghề mà cử nhân Ngành Ngôn ngữ Nhật có thể đảm nhận hiện nay rất phong phú như thông dịch viên, trợ lý, thư ký giám đốc, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên xuất nhập khẩu, giáo viên,… Với sinh viên có trình độ N3 mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 500 USD là bình thường. Người có kinh nghiệm, trình độ giỏi có thể đạt mức lương 900- 1.000 USD, thậm chí là 1.500 USD nếu làm tốt.

Muốn vậy tìm học tiếng Nhật ở đâu chất lượng tại Hà Nội? Muốn học ngoại ngữ phải tìm học đúng trường ngoại ngữ. Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Hà Nội (FTC) tuyển sinh và đào tạo 5 ngành ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức trình độ cao đẳng chínhq quy.

Cơ hội học hỏi và tiếp xúc với nền văn hóa mới

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với những truyền thống văn hóa và phong tục độc đáo. Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến núi Phú Sỹ cao chọc trời, rượu Sake ủ tay truyền thống thơm ngon, món ăn Sushi tươi mềm, nghệ thuật trà đạo tinh túy v.v…Học Ngôn ngữ Nhật giúp bạn có cơ hội được học, tìm hiểu và tiếp xúc với nền văn hóa Nhật.

Xứ sở hoa anh đào không chỉ là một đất nước đẹp, tại đây bạn sẽ còn bắt gặp những điều thú vị trong phong cách sống, phong cách làm việc của con người Nhật Bản. Việc yêu thích văn hóa Nhật cũng rất có lợi, nó sẽ giúp bạn có động lực và dễ dàng tiếp thu ngành ngôn ngữ này hơn.

Có cơ hội du học, sống và làm việc tại Nhật Bản.

Các trường có Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản, hàng năm, sẽ tổ chức các chương trình tư vấn học bổng du học cho các bạn sinh viên có ước mơ du học Nhật Bản. Việc đã học Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản giúp bạn giành được nhiều xuất học bổng tốt hơn việc du học tự túc mà không biết tiếng Nhật

Mặc dù,tại Việt Nam rất đa dạng ngành nghề cho bạn ngành Ngôn ngữ Nhật có thể lựa chọn nhưng việc tìm kiếm việc làm vượt lãnh thổ quốc gia cũng là một ý kiến không tồi. Miễn là bạn có tự tin hòa nhập được với văn hóa doanh nghiệp của đất nước mặt trời mọc, cố gắng, chăm chỉ chắc chắn bạn sẽ thành công.

4.5/5 - (2 votes)

Leave a Reply